ใยอาหารแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ใยอาหารที่ละลายน้ำ และใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ
คุณสมบัติของใยอาหารต่อร่างกาย
ข้อกำหนดของ NLEA เกี่ยวกับฉลากแสดงปริมาณใยอาหารของ NLEA กล่าวโดยสรุปได้ดังนี้
วิธีวิเคราะห์ปริมาณใยอาหาร
หลักการวิเคราะห์ปริมาณใยอาหารทั้งหมด
ตารางที่ 1 ปริมาณใยอาหารและความชื้นของผักชนิดต่างๆ
ผัก
ความชื้น
กรัม/100 กรัม
ใยอาหาร
กรัม/100 กรัม
มะเขือพวง
78
13.6
สะเดา
92
11.6
พริกขี้หนู
82
9.9
เห็ดหูหนู
93
7.9
ใบชะพู
85
6.9
พริกชี้ฟ้า
89
5.5
ผักกระเฉด
90
5.3
กระเทียม
69
4.7
หัวปลี
91
4.6
ตารางที่ 2 ปริมาณใยอาหารและความชื้นของผลไม้ชนิดต่างๆ
ผัก
ความชื้น
กรัม/100 กรัม
ใยอาหาร
กรัม/100 กรัม
ละมุด
76
8.1
ทุเรียน (ชะนี)
64
4.1
ฝรั่งเวียตนาม
89
3.7
มะม่วงแรด (ดิบ)
79
3.6
ทุเรียน (หมอนทอง)
63
3.1
มะม่วงเขียวเสวย (ดิบ)
79
2.7
มะม่วงแก้ว (ดิบ)
82
2.7
กล้วยน้ำว้า
68
2.5
กล้วยไข่
67
2.5
ไม่มีความคิดเห็น: