ข้อควรปฏิบัติเพื่อเพิ่มปริมาณเส้นใย อาหารในชีวิตประจำวัน ได้แก่
1. รับประทานผัก ผลไม้สดที่ไม่ต้องปอกเปลือกให้มากขึ้น เช่น แตงกวา ฝรั่ง แอปเปิ้ล องุ่น ละมุด
2. รับประทานอาหารประเภทถั่วเปลือกแข็ง พืชตระกูลถั่ว ผลิตภัณฑ์จากถั่วทุกชนิดให้มาก ขึ้น (ยกเว้นผู้ที่มีกรดยูริกสูง)
3. รับประทานผลไม้แทนขนมหวานต่างๆ หลังอาหาร
4. รับประทานผักสด อย่างน้อยวันละ 1-2 ถ้วย
5. ปริมาณใยอาหารในแต่ละวันไม่ควรต่ำกว่า 20 กรัม
6. หลีกเลี่ยงอาหารที่ได้ผ่านกรรมวิธีที่ทำลายใยอาหาร เช่น ขัดสี เคี่ยวจนเละ
ปริมาณใยอาหารในอาหาร 100 กรัม
ผัก
ธัญพืช
กวางตุ้ง
1.8 กรัม
ข้าวหอมมะลิ
0.6 กรัม
ตำลึง
2.2 กรัม
ข้าวมันปู
4 กรัม
ถั่วงอก
2.2 กรัม
ข้าวเหนียวดำ
4.9 กรัม
ผักบุ้งจีน
2.4 กรัม
ข้าวโอ๊ต
5.8 กรัม
คะน้า
3.2 กรัม
รำข้าวสาลี
36.8 กรัม
ผักบุ้งไทย
3.8 กรัม
ผักกระเฉด
5.3 กรัม
ถั่ว
ผลไม้
มะม่วงหิมพานต์
1.96 กรัม
ส้มเขียวหวาน
1.3 กรัม
งา
3.6 กรัม
มะม่วงดิบ
1.7 กรัม
ถั่วลิสง
3.89 กรัม
กล้วยน้ำว้า
2.3 กรัม
เมล็ดทานตะวัน
5.5 กรัม
มะละกอ
2.35 กรัม
ฝรั่ง
5.0 กรัม
ละมุด + เปลือก
5.6 กรัม
ไม่มีความคิดเห็น: